InAlishan (In my Tip: Alishan) ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน

บทความนี้เป็นการเดินทางท่องเที่ยวไปในไต้หวันผ่านซีรี่ย์เรื่อง “Wish to see you again” และขอตั้งชื่อตอนนี้ว่า “InAlishan – ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน”

ในซีรี่ย์เรื่อง “Wish to see you again” เริ่มต้นออกเดินทางจากเมืองไทเป​ เป็นการเดินทางโดยการขับรถ และมุ่งหน้าไปยัง​ “พื้นที่จุดชมวิวอาลีซาน ​(Alishan​ scenic Area)” จากนั้นก็ไปถึงที่พักที่มีชื่อว่า​ “四季星空 (ซื่อจี่ชิงคง​ หรือ​ Seasonstar)” ซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตอาลีซาน​ ของเมืองเจียอี้ แต่เป็นเขตฟานลู่​ (Fanlu)​ ของเมืองเจียอี้ ระยะทางที่ดูจาก Google Maps ประมาณ 296 – 303 กม. จากไทเป ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง (รูปที่พักเพิ่มเติม)

จากไทเปไปยังที่พัก

หลังจากที่เข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว ก็ไปขึ้นรถไฟที่อุทยานป่าแห่งชาติอาลีซัน จากตำแหน่งของที่พักไปยังสถานีรถไฟอาลีซานโดยการขับรถไป มีระยะทางที่ดูจาก Google Maps ประมาณ 33.6 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 54 นาที อุทยานป่าแห่งชาติอาลีซันเก็บค่าเข้าสำหรับรถยนต์ส่วนตัว (รถเหมา/รถเช่า) 300 NT สำหรับผู้ที่มาด้วยรถสาธรณะ 150 NT (รายละเอียดเพิ่มเติม)

จากที่พักไปสถานีรถไฟอาลีซาน

ในซีรี่ย์เรื่อง “Wish to see you again” ได้นั่งรถไฟจากสถานีรถไฟอาลีซานไปยังสถานีรถไฟเสินมู่ มีระยะทาง 1.7 กม. ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ค่าโดยสาร 100 NT ต่อเที่ยว (เสี่ยวอู่: โอ้โห พวกเรามาเร็วจริง ๆ เดี๋ยวพวกเราก็ลงที่นี่แล้ว) เส้นทางรถไฟป่าอาลีซาน (Alishan Forest Railway) ปัจจุบันเปิดเดินรถอยู่ 3 เส้นทางด้วยกัน คือ เส้นเสินมู่ เป็นเส้นทางเข้าชมต้นไม้ยักษ์และต้นสนพันปี เส้นเจ่าผิง เป็นเส้นทางเข้าชมซากุระและป่าสน เส้นจู้ซาน เป็นเส้นทางที่ใช้ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้น

จากสถานีรถไฟอาลีซาน ไปสถานีรถไฟเสินมู่

หลังจากลงรถไฟที่สถานีเสินมู่แล้ว ก็ตัดภาพไปที่สถานีรถไฟเฟิ่นซีหู (Fen Chi Hu Station) !!! ปัจจุบันเส้นทางรถไฟป่าอาลีซานไม่ได้เปิดในส่วน “เฟิ่นซีหู-อาลีซาน” แต่มีรถไฟในส่วนของ “เจียอี้-เฟิ่นซีหู” สถานีรถไฟเฟิ่นซีหูอยู่ในเขตฉูฉี่ (Zhuqi) ของเมืองเจียอี้ อยู่ห่างจากสถานีรถไฟอาลีซานประมาณ 30.7 กม. ขับรถใช้เวลาประมาณ 50 นาที (Google Maps) เดิมสถานีนี้เป็นโรงซ่อมบำรุงรถไฟและจุดแวะจอดระหว่างเส้นทาง ที่ปัจจุบันยังคงเก็บรักษาหัวรถจักรของรถไฟสายนี้ไว้ให้ได้ชม ทั้งหัวรถจักรไอน้ำสีดำรุ่นโบราณและหัวรถจักรสีแดงที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ถนนสายเก่าเฟิ่นซีหูอยู่เชื่อมติดกับสถานี ของกินขึ้นชื่อของที่นี่อย่างหนึ่งคือ “ข้าวกล่องรถไฟ” ที่สามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อ

สถานีรถไฟเฟิ่นซีหู

จบจากฉากกินข้าวกล่องที่สถานีรถไฟเฟิ่นซีหูก็ตัดกลับมาที่สถานีรถไฟเสินมู่ เส้นทางรถไฟป่าอาลีซาน !!! ยืนชมและพูดคุยเกี่ยวกับต้นไม้เทพเจ้าแห่งอาลีซานที่ล้มลง (เสินมู่ แปลว่า ไม้แห่งเทพเจ้า)

ต้นไม้เทพเจ้าแห่งอาลีซาน (เสินมู่)

ในเดือนพฤศจิกายนปี 1906 ชาวญี่ปุ่นค้นพบต้นไซเปรสยักษ์ใกล้กับสถานีรถไฟเสินมู่ ความสูงของต้นไม้ 50 เมตรและรอบโคนต้น 25 เมตร คาดว่าต้นไม้มีอายุมากกว่า 3,000 ปี ในปี 1914 เส้นทางรถไฟป่าอาลีซานถูกเปิดให้มีการเดินทาง เสินมู่ที่สูงตระหง่านและรถไฟป่าเล็ก ๆ ที่จำเป็นต่อการเดินทางเกือบเป็นสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณของอาลีซาน และกลายเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงในไต้หวัน ในปี 1953 เสินมู่โชคไม่ดีที่ถูกฟ้าผ่าและถูกไฟไหม้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในวันที่ 7 มิถุนายน 1956 เสินมู่ถูกฟ้าผ่าอีกครั้งและภายในลำต้นของต้นไม้ถูกไฟไหม้ ในเดือนมิถุนายนปี 1997 เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่ภูเขา เสินมู่ทรุดตัวลงเวลา 10: 5 น. ในวันที่ 1 กรกฎาคมเนื่องจากมีน้ำมากเกินไปและดินที่หลวม 1 ใน 3 ของต้นไม้ถูกทิ้งลงบนทางรถไฟ 2 ใน 3 ยังคงอยู่ในสถานที่ เกี่ยวกับวิธีจัดการกับเสินมู่อย่างไม่สิ้นสุดสำนักป่าไม้ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการและคนจีนให้เข้าร่วมในการอภิปรายและผ่านการสำรวจแบบสอบถามขนาดใหญ่สามครั้งและการอภิปรายอย่างเต็มรูปแบบของการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติ 3. กิจกรรมการตั้งถิ่นฐานใหม่ ในวันที่ 29 มิถุนายน 1998 ต้นไม้เทพถูกวางลงโดยให้ความสำคัญกับความเคารพในทุกเส้นทางของชีวิตเพื่อให้ต้นไม้เทพเจ้ากลับสู่อ้อมกอดของธรรมชาติ ในวันเดียวกันต้นสนสีแดงถูกปลูกไว้ในที่เดียวกันเป็นสัญลักษณ์ของการสืบทอดวิญญาณ (ข้อมูลจาก recreation.forest.gov.tw)

เส้นทางดูต้นไม้ในซีรี่ย์ “Wish to see you again”

“อาลีซัน” คือชื่อรวมของบริเวณเหล่าภูเขาน้อยใหญ่ที่ยื่นต่อออกมากจากด้านตะวันตกของภูเขาอวี้ซัน (Jade Mountain) ชื่อของอาลีซันที่ระบุเอาไว้ได้เก่าแก่ที่สุด พบได้ในอักขรานุกรมภูมิศาสตร์ที่ชื่อว่า “ไต้หวันฝู่จื้อ”(Taiwan Prefecture Gazetteer) ที่เขียนขึ้นในปี 1696 แต่ไม่สามารถทราบได้ว่าชื่ออาลีซันนั้นมีต้นกำเนิดมาจากที่ใด ปัจจุบันอุทยานป่าแห่งชาติอาลีซันตั้งอยู่ระหว่างเมืองหนานโถวและเมืองเจียอี้ พื้นที่ราวๆ 1,400 เฮกตาร์ (8,750 ไร่) ระดับความสูงจากน้ำทะเล 2,000~2,700 เมตร อาลีซันมี 5 มหัศจรรย์ 8 วิวทิวทัศน์และป่าไม้ธรรมชาติที่รักษาความความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จนมีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลก

5 มหัศจรรย์ ได้แก่ รถไฟสายป่าธรรมชาติ, พระอาทิตย์ขึ้น, ป่าธรรมชาติ, ทะเลเมฆ, แสงสนธยา

8 วิวทิวทัศน์ ได้แก่ ภูเขาถ่าซัน, สะพานโค้งแห่งเซียงหลิน, ต้นไม้ยักษ์หมายเลข 28, สะพานข้ามน้ำตก, ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งภูเขาอาลีซัน, ทิวทัศน์วัดฉือหวิน, ต้นไม้ยักษ์แห่งส่วยซัน, ภูเขาเสี่ยวลี่หยวน